Cá kho Nhân Hậu – nguyên liệu dân dã mà độc đáo

Những năm gần đây cái tên cá kho Nhân Hậu được nhắc tới rất nhiều trong mỗi dịp tết âm lịch. Người ta nô nức rủ nhau đi tìm đặt cho mình những niêu cá của quê hương Chí Phèo – Thị Nở. Cũng bởi vì cá kho Nhân Hậu mang đậm hương vị làng xã xa xưa, ngon mà lại được chế biến hoàn toàn bằng những nguyên liệu địa phương dân dã.

Cá kho làng Vũ Đại 15-01-2016
Những ai đã từng được thưởng thức niêu cá kho Nhân Hậu thì cũng dễ dàng nhận ra được một số nguyên liệu có trong niêu cá thơm ngon này. Tuy vậy không mấy ai có thể biết được rằng trong niêu cá kho mà người người ca ngợi đó toàn là những thứ gia vị dễ tìm, rất dân dã ở làng quê Bắc bộ chúng ta.
Để tìm hiểu những nguyên liệu cơ bản của món cá kho này chúng ta cũng cần nắm được quy trình chế biến món ăn từ khâu chuẩn bị cho tới khi hoàn thành . Đáp ứng cho những đơn hàng dịp tết người dân Nhân Hậu phải có sự chuẩn bị từ trước đó khá lâu. Thứ nhất là về cá đem kho được người dân nơi đây nuôi là cá trắm đen, một loại cá được nuôi khá phổ biến ở các ao đầm trong làng. Cá trắm đen nặng từ khoảng 3 -5kg,.Nguyên nhân chọn loại cá này để kho là vì đây là loại cá to, cho thịt rất chắc và thơm tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
Tiếp tới phải kể tới các loại gia vị theo kèm là chanh,nước mắm, gừng và giềng dã nhỏ, ớt, sườn heo… Những lại gia vị này được làm sạch và chế biến theo một trình tự đã được lưu truyền. Chính những loại gia vị trên đã góp phần tạo nên hương vị rất riêng biệt của niêu cá kho với vị mặn đặc trưng, vị chua của chanh và thơm của giềng mấy ai ăn xong mà có thể quên được món ăn đặc sản này. Chỉ thiếu một trong số những gia vị là đã làm giảm hẳn chất lượng cũng như mùi vị của món ăn.

Cá kho làng Vũ Đại 15-01-2016
Người dân Nhân Hậu dùng thứ củi nhãn để kho cá. Loại củi có rất nhiều trong làng nên cũng dễ chuẩn bị, hơn nữa củi nhãn lại rất chắc khi cháy cho ra than hồng rất lâu, có thể cung cấp lượng nhiệt đầy đủ cho 12 tiếng đồng hồ kho cá.
Một điểm chú ý nữa là cá kho Nhân Hậu chỉ ngon nhất khi được kho bằng loại niêu đất nung lấy từ Nghệ An , đây là nét đặc trưng cổ truyền từ xưa truyền lại. Loại niêu này rất kín và phù hợp với việc kho thời gian dài. Niêu đất cũng thể hiện nét văn hóa cổ truyền của người dân làng quê Việt Nam. Hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại nóng 0962 45 0909 – 0917 677 580 để được đặt mua món cá kho làng Vũ Đại nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!