Loại củi dùng để kho cá kho làng Vũ Đại – Hà Nam

Có một thứ nguyên liệu góp phần không nhỏ làm nên hương vị đặc trưng của món cá kho đặc sản Nhân Hậu mà ít người để ý đến. Đó là những thanh củi nhãn rắn chắc, đượm lửa và rất phù hợp với bí kíp kho cá của người Nhân Hậu.

Cá kho làng Vũ Đại 15-01-2016
Cá kho Nhân Hậu có một hương vị đặc trưng riêng biệt mà chẳng nơi nào có được. Cái vị béo ngậy của cá, mùi thơm của các loại gia vị hòa cùng với cách kho cá gia truyền đã làm nên sự thành công của món ăn đồng quê này.
Với đặc trưng kho cá rất lâu tạo nên miếng cá với những thớ thịt rắn chắc, xương thì mềm, bùi. Người dân Nhân Hậu phải rất kỳ công trong việc lựa chọn nguyên liệu và thứ củi dùng để kho cá càng được những nghệ nhân ẩm thực này chú trọng. Bởi vì nếu không lựa chọn được loại củi thích hợp, lửa cháy không ưng ý, món ăn sẽ không được hoàn thành và đạt được hương vị như mong muốn.
Củi nhãn là một thứ củi rất dễ kiếm ở đất Nhân Hậu và quan trọng hơn thứ củi này đáp ứng rất tốt những yêu cầu đối với ngọn lửa và lượng nhiệt kho cá cần thiết của niêu cá kho Nhân Hậu. Củi nhãn cháy rất đượm, trong suốt cả quá trình kho cá lên đến 15 tiếng đồng hồ những thanh củi nhãn rắn chắc vẫn đảm bảo cháy đều, lửa hồng rực cung cấp đầy đủ lượng nhiệt cho niêu cá.

Cá kho làng Vũ Đại 15-01-2016
Niêu cá kho nổi tiếng Nhân Hậu từ lâu đã gắn với thứ củi giản dị này. Củi nhãn hồng rực, cá sôi lúc búc, những người thợ kho cá có thể yên tâm về chất lượng món ăn mình tạo ra. Cứ mỗi dịp gần tết, để chuẩn bị cho những đơn đặt hàng dày đặc của thực khách các miền. Người dân Nhân Hậu phải chuẩn bị gom củi nhãn từ rất lâu trước đó. Từng thanh củi được sắp ngay ngắn, đều đặn trong sân nhà nhen nhóm ngọn lửa hồng cho mỗi căn bếp người dân làng quê Nhân Hậu.
Theo nghệ nhân Trần Bá Luận – một nghệ nhân kho cá nổi tiếng của làng Nhân Hậu ông tiết lộ. Củi nhãn để kho cá là thứ củi hợp lý nhất nó đạt được các tiêu chuẩn, các yêu cầu đối với suốt quá trình kho cá. Và hơn nữa từ trước đến giờ ông bà, những người đi trước vẫn sử dụng thứ củi “kỳ diệu” này để tạo nên hương vị đặc trưng của niêu cá. Vậy nên giờ đây củi nhãn vẫn là thứ nguyên liệu không thể thiếu để làm nên đặc sản vùng đất Chí Phèo.

http://cakhohanam.com/ca-kho-lang-vu-dai-dac-san-ha-nam/item/857-loai-cui-dung-de-kho-ca-kho-lang-vu-dai.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!